Để giảng dạy Tiếng Anh tại Việt Nam, bạn cần những loại bằng cấp gì?

Nhu cầu học Tiếng Anh ở Việt Nam liên tục tăng cao vào mỗi năm. Nhiều khảo sát cũng cho thấy rằng ở Việt Nam, trong khi mức lương giáo viên nhìn chung vẫn khá thấp thì các giáo viên bằng cấp giảng dạy tiếng Anh lại có thu nhập khá hấp dẫn. Đồng thời, môi trường và điều kiện làm việc của giáo viên dạy tiếng Anh cũng là điều “đáng mơ ước” so với nhiều lĩnh vực khác bởi sự chuyên nghiệp, cởi mở và linh hoạt rất nhiều. Cũng vì vậy mà không khó để tìm một “người ngoại đạo” từ những ngành nghề khác đang xem nghề giáo viên dạy tiếng Anh như một “công việc tay trái” ổn định. Tuy nhiên, bằng cấp giảng dạy Tiếng Anh tại Việt Nam, bạn cần những loại bằng cấp gì? Cùng trang Vietnam Teaching Job tìm hiểu những thông tin trong bài viết dưới đây.

Và bằng cấp yêu cầu gần như bắt buộc là bạn phải có “chứng chỉ đào tạo TESOL, TEFL” là chứng chỉ công nhận bạn có nghiệp vụ và khả năng giảng dạy tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2.

Ad đã nghiên cứu và rất nhiều mô hình luyện và thi cấp chứng chỉ TESOL với nhiều hình thức học Offline hoặc học online cho những bạn không có điều kiện.

Ad vẫn khuyên là học offline sẽ học được nhiều và thực tế hơn nhé. Còn đơn vị đào tạo uy tín và chi phí tốt về Online dễ dàng cho các bạn tìm hiểu là bên “Khóa học Online TESOL 120h” (những khóa học chỉ 19$) nếu bạn là người may mắn vì giá nó rendom.

Bạn có thể xem chi tiết về chương trình TESOL online ở Việt Nam tại đây.

Hai yếu tố quan trọng quyết định việc bạn có thể bằng cấp giảng dạy Tiếng Anh được hay không bao gồm: Năng lực giảng dạy, trong đó có kiến thức chuyên môn, kỹ năng truyền đạt vấn đề, kỹ năng đứng lớp và bằng cấp giảng dạy theo quy định.

Bằng cấp giảng dạy Tiếng Anh tại Việt Nam, yêu cầu gì?

Dạy Tiếng Anh đang là xu thế của nhiều bạn trẻ có đam mệ học ngoại ngữ (Ảnh-EIV)

Năng lực chuyên môn về Tiếng Anh

Là một giáo viên có bằng cấp giảng dạy Tiếng Anh bạn bắt buộc phài sở hữu nền tảng kiến thức vững mạnh, đủ để có thể truyền đạt đúng thông tin đến với học sinh. Đối với năng lực chuyên môn về Tiếng Anh, bạn cần đảm bảo 4 tiêu chí:

Về phát âm

Để có bằng cấp giảng dạy Tiếng Anh, đặc biệt là một giáo viên dạy ngoài ngữ, thì việc phát âm đúng Tiếng Anh là điều cực kỳ quan trọng. Bạn bắt buộc phải phát âm đúng 44 âm trong bảng IPA (Internation Phonemic Alphabet – bảng phiên âm quốc tế), đồng thời biết cách đặt khẩu hình miệng, phát âm đúng âm đuôi, âm có thêm /s/, /es/, /ed/, nhấn âm và các âm nối sao cho chính xác nhất.

Kỹ năng nói

Điều quan trọng thứ 2 của một người giáo viên có bằng cấp giảng dạy Tiếng Anh chính là kỹ năng giao tiếp bằng ngoại ngữ. Giáo viên bắt buộc phải có được sự trôi chảy, không bị ấp úng, vừa phải chính xác ngữ pháp khi nói, sử dụng đúng 5 thì cơ bản trong Tiếng Anh: hiện tại, quá khứ, tương lai, tiếp diễn, hoàn thành. Tối thiểu, thì giáo viên phải có khả năng đáp trả lại các câu hỏi của học viên, giải thích các từ vựng. Bằng cấp ít nhất phải là Ielts 6.5.

Bằng cấp giảng dạy Tiếng Anh tại Việt Nam, yêu cầu gì?Giáo viên dạy Tiếng Anh bắt buộc phải sử dụng thành thạo các kỹ năng trong Tiếng Anh (Ảnh-Internet)

Kỹ năng nghe và đọc Tiếng Anh

Kỹ năng nghe và đọc trong Tiếng Anh cũng rất quan trọng, giáo viên bắt buộc phải nghe hiểu được người nước ngoài nói ít nhất 90% và 80% đối với những giáo viên người non native. Việc nghe được Tiếng Anh lưu loát, giáo viên có thể sửa sai khi học viên mắc lỗi. Giáo viên cần đầu tư chuyên môn về từ vựng và chuyên môn trong giáo dục để có thể tự tin đứng lớp.

Kỹ năng viết

Giáo viên cần viết từ vựng chính xác 100%, không được phạm lỗi sai chính tả (thiếu chữ, thiếu dấu câu, thiếu phẩy s,…), đồng thời phải nắm rõ 5 thì cơ bản và các mẫu câu điều kiện, câu hỏi Yes/No, câu hỏi WH và có thể dịch trôi chảy, thoát nghĩa các câu trong bài học. Kỹ năng viết đặc biệt rất quan trọng cho các bạn dạy luyện thi IELTS phần Writing để viết bài mẫu và sửa lỗi cho học viên. Tương đương IELTS Writing 6.0+

Bằng cấp giảng dạy Tiếng Anh tại Việt Nam, yêu cầu gì?

Chứng chỉ TESOL bắt buộc đối với người muốn giảng dạy Tiếng Anh (Ảnh-Internet)

Yêu cầu về bằng cấp giảng dạy Tiếng Anh tại Việt Nam

Để dạy tiếng Anh trong trường phổ thông, các bạn cần có chứng chỉ nghiệp vụ Sư phạm của bộ Giáo Dục cấp. Chứng chỉ này có tổ chức thi lấy bằng, các bạn có thể lên trang web của Bộ GDĐT xem.

Tuy nhiên, dạy trong trường thì lương sẽ không cao bằng ở ngoài, nên đa số giáo viên sẽ chọn bằng cấp giảng dạy Tiếng Anh ở trung tâm. Hiện tại, hầu hết các trung tâm đều yêu cầu bạn có bằng TESOL để xem xét việc tuyển dụng. Một số bằng TESOL học tại Việt Nam cũng có giá trị sử dụng trong khu vực Đông Nam Á/Châu Á.

Bạn có thể tìm hiểu việc làm DẠY TIẾNG ANH TẠI ĐÂY.